Tháp chàm Poshanu nằm trên tuyến đường đến Hòn Rơm, cách thành phố Phan Thiết khoảng 6kms, du khách sẽ thấy cụm tháp Chăm nằm trên đỉnh đồi Bà Nà, cạnh lầu ông Hoàng.

Đây là cụm tháp còn nguyên vẹn nhất ở Bình Thuận. Hằng ngày, tháp vẫn mở cửa để du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, bí ẩn.

Nếu bạn đã từng nghe qua kiến trúc xây dựng của người Chăm, về cách họ xếp đá lên nhau không dùng bất cứ chất kết dính nào nhưng chúng vẫn dính chặt và vững vàng thì hãy đến với cụm tháp chàm Poshanu để tận mắt chứng kiến những điều đó.

Tháp được người Chăm xây dựng từ nửa cuối thế kỷ VIII (cách đây trên 1.200 năm). Cụm tháp được người Chăm xây dựng để thờ Bà Poshanư - con gái của vua ParaChanh trị vì Vương Quốc Chămpa cổ.

Bà là một vì công chúa có công lớn trong việc hướng dẫn nhân dân trong vùng biết cách trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, xây dựng công trình thuỷ lợi…

Cụm đền gồm 3 tháp : Tháp A cao 16m, tháp B cao 13m và tháp C cao 5m.

Tháp A thờ thần Siva, chính giữa tháp có bệ thờ Linga – Yoni bằng đá xanh mang biểu tượng của cơ quan sinh dục Nam – Nữ, biểu tượng sinh tồn của thần Siva, thể hiện khát vọng sinh sôi nảy nở, phát triển của dân tộc Chăm. 

Tháp B thờ công chúa Poshanư con gái của vua ParaChanh, trước đây trong tháp còn thờ Bò thần Nandin nhưng nay không còn, năm 1997 khi khai quật tháp người ta đã tìm được một tai và một chân bằng đá của bò.

Tương truyền Tháp C là nơi thờ thần lửa và cũng là nơi ngồi đợi trước khi vào làm lễ ở tháp chính. Các tháp trong cụm đều được xây theo hình vuông, có ba tầng, càng lên phía trên càng nhỏ lại, các trụ áp tường của tháp đều là hình trụ thuộc phong cách nghệ thuật Hòa Lai.

Tất cả các cửa chính của cụm tháp đều quay về hướng Đông, theo quan niệm của người Chăm là hướng của thần linh. Đừng bỏ qua điểm tham quan này khi đã đến với Phan Thiết!