Hải Đăng Kê gà, hay còn gọi Khe gà, là một hòn đảo thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết 30kms về hướng Nam. Người dân bản địa từ lâu đã ví von những bãi đá này như một vườn đá.

Cái tên Mũi Kê Gà ra đời cũng bởi những phiến đá ấy lấn dần ra biển, rồi không biết bàn tay ma thuật nào đã vô tình xếp chúng thành hình dáng trông như cái đầu gà. Vẻ hoang sơ của Kê Gà đã và đang thu hút được nhiều du khách.

Ai cũng muốn một lần đến với ngọn hải đăng cổ và cao nhất khu vực Đông Nam Á. Ai cũng muốn chinh phục đỉnh tháp ấy và tận hưởng cảnh quan kì vĩ, thơ mộng khi ở trên độ cao 35m. 

Ngày xưa nơi đây vốn là vùng biển giao thông trọng yếu từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Tuy nhiên, rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Vì vậy người Pháp đã cho xây dựng hải đăng Kê Gà để phục vụ nhu cầu cho quân đội và các tàu buôn nước ngoài.

Kiến trúc sư Chnavat đã thiết kế và cho xây dựng tháp đènbằng đá cao 35 m, độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65 m, kích thước cạnh của tháp rộng 3 m, đỉnh rộng 2,5 m, chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6 m là 1,6 m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1,5 m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1 m.

Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, có bán kính quét sáng là 22 hải lý, tương đương 40 km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.

Du khách dạo một vòng quanh đảo sẽ thấy toàn cảnh hòn đảo từ nhiều góc độ khác nhau, để thấy được vẻ đẹp của từng bông sứ, từng hàng dương, từng dãy đá hoa cương rực rỡ dưới ánh nắng và đặc biệt nhất là ngọn hải đăng sừng sững như điểm nét uy nghi cho dáng biển. 

Ngoài ngọn hải đăng còn có một căn nhà lớn hình vuông mỗi cạnh 40m, dưới nhà là một hầm chứa nước sâu 3m, trước nhà có một giếng gọi là giếng Tiên.

Xung quanh chân hải đăng có hai hàng hoa sứ dọc theo lối đi do người Pháp trồng từ cuối thế kỷ trước, cho đến nay vẫn còn nguyên, toả bóng mát quanh năm góp phần tạo nên một nét đặc biệt cho vùng đất này.

Từ mũi Kê Gà đi sang hòn Bà, nơi hải đăng Kê Gà tọa lạc, thông thường phải đi thuyền máy hoặc thuyền thúng. Giờ đây việc di chuyển này rất dễ dàng, bởi bà con quanh vùng lúc nào cũng sẵn sàng tàu thuyền để phục vụ du khách.

 Những bậc thang xoáy trôn ốc liên tục và không có chiếu nghỉ ở lưng chừng làm nhiều du khách phải hụt hơi khi leo lên đây. Không ít người đã bỏ cuộc, nhưng nếu đã kiên trì cố gắng leo lên cao, khi những ô cửa kính bắt đầu xuất hiện, thì cũng là lúc những nỗ lực của du khách được đền đáp, bởi qua những ô cửa kính nhỏ ấy, du khách sẽ nhìn thấy biển xanh thăm thẳm, với đường uốn lượn xa xa, với một vài con thuyền bình yên, thấp thoáng ngoài khung cửa trông thơ mộng như những bức tranh phong cảnh hữu tình.

Một khi đã đến với Kê Gà chắc chắn bạn sẽ có nhiều trải nghiệm để đời. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để lên kế hoạch cho cuộc hành trình thú vị này.