Cá chình Phan Thiết có nhiều ở vùng biển quanh đảo Phú Quý và có rất nhiều loại như: cá chình bông, chình mun, chình tiêu, chình nghệ…

Chình biển là loài cá dữ, rất hăng, ham mồi, di chuyển nhiều nên thịt rất chắc, ngon bổ dưỡng rất phù hợp cho việc phục hồi năng lượng của du khách sau mỗi chuyến đi xa.

 Món ngon chình biển: Chình sống khắp các vùng biển nước ta, chình có nhiều về số lượng lẫn chủng loại như chình bông, chình mun, chình dừa, chình nghệ...

Thịt chình được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng, ngon. Theo đông y, chình biển hay thiện ngư có vị ngọt, tính bình tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông tốt, bổ gân, xương trừ được phong thấp.

 Chình biển nhiều xương, có người còn cho rằng chình biển có mùi tanh khá nặng nên khó ăn. Theo ông Thiều Quang, phụ trách ẩm thực của nhà hàng Sao Biển, thì chình biển còn mùi tanh hay không là do cách chế biến.

Cá chình khi làm phải dùng muối vuốt sạch nhớt, sau đó trụng nước sôi cạo thật kỹ thì mùi tanh gần như không còn nữa. Tuy nhiên để khử hết mùi tanh thì phải lọc bỏ phần mỡ dày trong những con chình lớn.

 Chình um sả; chình tiềm hạt sen, hà thủ ô; chình xốt vang; chình hấp nước tương hành hoa là những món ăn có nước giúp lớp da chình ngấu gia vị và nở bung.

Chình biển hấp nhờ lớp da dày, dai, béo ngậy hoà với sớ thịt chình ngọt đậm giòn và dai không thua gì thịt ếch. Lườn chình biển ướp muối ớt hoặc cuốn thịt ba rọi xông khói nướng kèm vài lá rau răm thì... hết ý. 

Đang tải bình luận...