Ốc tỏi Phan Thiết sinh sống ở vùng nước ngọt, có hình dạng giống củ tỏi. Ốc có màu hồng nhạt, và có sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc.

Ốc có vỏ to và không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhô lên. Miệng ốc không đều như các loại ốc khác mà ở phần đầu có những múi nhô lên, phần sau không có các múi này.

Ốc tỏi có thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là chất đạm, chất béo hòa tan, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin A, C, B2, PP…

Cách chế biến ốc tỏi: Ốc tỏi được rửa qua với nước sau đó ngâm ốc vào nước lạnh, cắt thêm vài quả ớt thả vào để ốc ra bớt chất bẩn. Ngâm 5-6 tiếng sau đó xả lại nhiều với nước cho thật sạch và để lên rổ cho ráo.

Các món ngon từ ốc tỏi: Ốc tỏi thường dùng làm nguyên liệu cho các món ăn ngon mà đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành (là một trong những món thịnh hành tại Phan Thiết và TP Hồ Chí Minh) ốc tỏi nhồi, ốc tỏi xào...

Huớng dẫn làm món Ốc tỏi nướng:

Nguyên liệu: Ốc tỏi (chọn con khoảng 100g), nước mắm, giấm, đường, hai củ gừng, ớt xay, bột nêm, hành lá, lá cần tây, dầu ăn, một muỗng canh bơ, một củ hành tây, hành tím, tỏi xay, muối, tiêu, hai tai vị, một nhánh quế.

 Thực hiện: - Ốc tỏi trụng nước sôi, rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, vắt bỏ nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Tai vị và quế xay nhuyễn. 

Làm xốt hương vị: cho dầu ăn, bơ vào chảo, cho tiếp hành tỏi xay vào phi vàng, cho hành tây vào xào chín, nêm bột nêm, đường, muối, tiêu. Cho thêm ít nước vào, nấu cho tan gia vị, khi hỗn hợp sôi tắt lửa cho bột quế, tai vị vào đảo đều.

Làm nước mắm gừng: nấu sôi hỗn hợp nước mắm, đường, giấm, để nguội, nêm vừa ăn, cho gừng xay và ớt xay vào. Nướng ốc tỏi trên bếp cho đến khi có mùi thơm, cho xốt hương vị lên, có thể rắc thêm đậu phộng rang. Dùng nóng với rau răm, nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh. 

Đang tải bình luận...