Ốc bàn tay Phan Thiết là một loại ốc khá đặc biệt có hình thú giống bàn tay. Thịt ốc to bằng bàn tay, vỏ lớn, dày chắc dạng hình bầu dục dài.

Một phần tháp vỏ bị tầng thân che kín, miệng vỏ hẹp dài, xung quanh có 6 gai thô đầu uốn cong và biến thành mương thông với miệng vỏ.

 Ốc bàn tay có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà hấp dẫn như hấp, nướng, khi nướng trên than thịt ốc tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị.

Ốc bàn tay có thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là chất đạm, chất béo hòa tan, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin A, C, B2, PP…

Có thể chế biến những món ngon từ ốc bàn tay như nướng mọi, nướng muối ớt, ốc bàn tay hấp sả rẩt đơn giản mà hấp dẫn.

Ốc bàn tay sau khi nướng xong, đập giữa con sẽ lộ ra một con ốc có màu cam nhạt, nhỏ hơn so với vỏ. Dùng que khều hẳn thịt ốc ra khỏi vỏ, chấm vào chén muối tiêu chanh.

Thân ốc giòn giòn, dai dai đậm mùi của biển, quấn quýt cùng cái chua nhẹ của chanh mang lại một hương vị hải sản rất đặc biệt.