Cá đuối Phan Thiết có hình rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu, cá đuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Đơn giản nhất là ướp muối rồi đem cá đi nướng, nếu ướp với muối ớt, hương vị món nướng này càng thêm hấp dẫn, hoặc ướp cá với sả ớt đem chiên trên bếp lửa.

Cá Đuối là loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. dha có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

 Các cách chế biến món cá đuối:

  • Nướng sả ớt: Cá rửa sạch, cắt thành miếng vừa phải, để ráo nước rồi đem ướp với sả ớt và muối hột giã. Nướng trên than hồng là có món “lai rai” liền.
  • Chiên: Thay vì ướp xong đem nướng thì thả vào chảo dầu phụng chiên vàng cũng rất ngon và dân dã. - Nấu chua với me: Món này muốn ăn ngon phải dùng cơm mẻ nấu. Vị chua của cơm mẻ vừa dịu vừa thanh, lại kích thích tiêu hóa rất tốt. Hoặc nấu chung với sả ớt, cùng với các nguyên phụ liệu thông thường, gọi là canh chua sả ớt.

  •   Canh chua bắp chuối: Cá đuối làm sạch, cắt miếng cỡ 3 ngón tay. Bắp chuối lá xắt miếng vừa ăn. Gốc hành lá rửa sạch; nấm mèo hoặc nấm đông cô rửa sạch, để ráo. Bún tàu ngâm nở, cắt khúc vừa ăn. Cho tất cả các hỗn hợp này vào tô lớn với gia vị, trộn đều, đem hấp. Khi chín, rắc ít tiêu bột. Món này chấm nước mắm giấm đường tỏi ớt đã ngon, nhưng ngon tuyệt là khi chấm muối (hột) ớt, đậm đà khẩu cái. 
  • Cà ri cá đuối: Cá làm sạch, lóc bỏ phần da lưng, cắt từng miếng vuông vừa ăn, ướp với bột cà ri cùng muối, đường, tiêu, hành, bột ngọt… trong vòng 15 phút. Sau đó xào trên bếp lửa cho gia vị thấm, đổ nước dão nước cốt dừa vào, đậy nắp vung, đun tiếp. Món ăn chín, nêm nếm vừa ăn, chan nước cốt dừa làm mặt, múc ra tô. Món này ăn với bánh mì hoặc với bún đều ngon tuyệt.

  •  Cá đuối xào lăn: là món ưa thích của người miền Tây. Giống món cà ri, nhưng để hoàn thành món này cần có thêm một số nguyên liệu như: bún tàu, nấm rơm, nấm mèo, hành lá cắt khúc,… Thường, món này dùng để ăn cơm, nhưng cũng được dùng với bánh mì. Bẻ từng miếng bánh mì chấm vào nước xào lăn sền sệt cho vào miệng nhai sẽ nghe tất cả mùi vị đặc trưng của món ăn ngấm sâu vào lục phủ ngũ tạng. Thường, món này chỉ dùng để “đãi” các ông làm mồi nhậu. Lại càng thêm phần hấp dẫn, vì rượu hoặc bia sẽ nhanh chóng xua tan vị béo dài lâu trong dạ dày của nước cốt dừa. 
  •  Cá đuối um: Để làm món này, người ta cạo sạch nhớt cá, xắt miếng cỡ hai ngón tay, ướp hành, ớt, bột nghệ, nước mắm cùng một chút đường cho dịu. Khử dầu, cho cá vào chảo, xào cho thịt cá săn thì cho chuối chát, khế và măng chua cùng một ít nước lã vào. Đun lửa liu riu để thịt cá thấm gia vị và chín mềm, nêm hành, ngò, lá lốt… 
  • Chú ý: phải có sự hiện diện của gan cá mới được. Khi món um chín sẽ có màu vàng óng ánh. Đó là màu vàng của gan cá tan nhừ, màu vàng bột nghệ hòa cùng dầu. Múc cá ra tô, ăn nóng với bánh tráng dày (bánh đa) nướng hoặc ăn với cơm hay bún, bánh mì cũng đều hấp dẫn. - Hấp cuốn bánh tráng.