Cá chìa vôi Phan Thiết có hình dạng rất đặc biệt, quý hiếm và hương vị ngon ngọt khó quên của các món ăn từ loài cá này sau khi chế biến.

Thịt cá thơm ngon và không bở nên dùng để ăn sống, làm gỏi, nướng. Món cá chìa vôi nướng không dùng nhiều gia vị, chỉ cần nướng vừa độ, ở mức lửa vừa phải là bạn đã có món cá nướng thơm phức và vô cùng hấp dẫn.

 Một số nơi còn đặt cho loại cá này là cá phóng lao bởi miệng nó giống như mũi lao phóng về phía trước. Hình dáng cá chìa vôi dài như con lươn nhưng da cá không trơn bóng và có màu hồng đỏ. Đây là loại cá chỉ có một trục xương sống ở giữa, còn lại toàn thân là thịt.

 Cá chìa vôi có nhiều cách chế biến, nhưng hợp gu trong những bữa tiệc chiêu đãi khách hoặc thưởng thức với bạn bè thì đem nướng là số một. Nhiều người thích nướng nguyên con, một số khác thì muốn cắt ra thành 3-4 khúc mới nướng.

Trước khi nướng cá phải qua các công đoạn: cắt miệng, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo sau đó ướp với nghệ, ớt tươi, hành tỏi, mắm muối cho thấm đều. Xong công đoạn trên, một bếp than đỏ rực cùng chiếc vỉ được đặt trên bàn và người ăn tha hồ nướng theo sở thích.

Ăn kèm món này phải có một đĩa muối ớt xanh giã nhuyễn, đĩa rau thơm, một ít bánh tráng và một chén mắm nêm.Khi cá chín, mùi thơm theo khói bốc lên ngào ngạt. Gắp từng thớ cá trắng ngần, cuốn chung với rau thơm và bánh tráng hoặc cải xanh rồi chấm vào chén mắm nêm đậm đà hay chén muối ớt xanh cay nồng thì ngon không thể tả.

 Cá chìa vôi nướng là một loại hải sản cung cấp chất đạm tốt, ít chất béo, có nhiều các vitamins như niacin, B6 và khoáng chất như Calcium, Sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ đề kháng (miễn nhiễm).